Nhiều thay đổi tích cực của ngành game Việt sau một năm
Đầu tiên là về lối sống, cụ thể bác sĩ Long giải thích: “Các bạn trẻ bây giờ hay có thói quen thức khuya. Việc này sẽ làm suy giảm và rối loạn miễn dịch gây ra các bệnh lý tự miễn mắc phải như: viêm cầu thận, hội chứng thận hư khiến chức năng thận kém đi dẫn đến suy thận. Bởi vì, từ 23 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau là thời điểm thận cần nghỉ ngơi để hồi phục nên càng làm việc đêm càng gây gánh nặng cho thận. Hơn nữa, thức đêm gây căng thẳng thần kinh dẫn đến co thắt các mạch máu ở vùng ngoại vi trong đó có thận. Việc này sẽ khiến các mạch máu máu ở thận giảm lưu lượng, thiếu oxy làm suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, việc dùng những chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, lạm dụng thức ăn nhanh, sản phẩm nhiều dầu mỡ hay dùng thuốc một cách bừa bãi tăng nguy cơ xơ vữa, hẹp lòng mạch máu, giảm tưới máu mạn tính đến thận về lâu dài cũng tác động đến thận”.Xe buýt lại ‘cướp làn’ vượt đèn đỏ, dân mạng phẫn nộ
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, rất nhiều đoàn khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế để du xuân.Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam) yên bình bên dòng sông Cổ Cò, cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía đông bắc.Đến với làng du lịch nổi tiếng nhất thế giới này, du khách không chỉ ngắm cảnh, xem người dân trồng rau mà có thể giao lưu với nhà nông để được trải nghiệm về cách chăm sóc, tưới rau, thu hoạch... Khách có thể đạp xe dạo trên những con đường quanh làng rau để được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, yên bình...Nhiều năm qua, làng rau Trà Quế trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Tháng 4.2022, Bộ VH-TT-DL công nhận nghề trồng rau Trà Quế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cuối năm 2024, Tổ chức Du lịch Liên Hiệp Quốc (UN Tourism) cũng đã công nhận làng rau Trà Quế là làng du lịch tốt nhất thế giới.Những danh xưng này đang mang đến cho làng nghề truyền thống cơ hội nâng cao thương hiệu, phát triển du lịch bền vững.Đây là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm. Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế (nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế), sau đổi thành Trà Quế (rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà).Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Vẫn là hành, rau răm, tía tô, húng, rau mùi... như ở nhiều làng quê khác, nhưng rau Trà Quế thơm và có vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.Ông Nguyễn Lên (65 tuổi), người có thâm niên 46 năm trồng rau ở làng rau Trà Quế, cho biết những năm qua khách du lịch tìm đến Trà Quế tham quan tương đối đông, đặc biệt là trải nghiệm công việc làm nông. Trung bình mỗi ngày ông phụ trách "cầm tay chỉ việc" cho hàng chục du khách quốc tế, từ xới đất, bón phân cho tới tưới rau."Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, du khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế rất đông. Đến với làng rau này, hầu hết du khách đều muốn "hóa thân" thành những nông dân thực thụ để trồng, chăm sóc, tưới nước cho cây rau. Từ khi làng rau được công nhận làng du lịch tốt nhất thế giới, du khách đến đây mỗi ngày một đông hơn, thậm chí đứng trưa vẫn có khách đặt tour trải nghiệm làm nông dân", ông Lên nói.Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, vườn trải nghiệm trồng rau của ông Lên hiếm khi nào vắng khách.Đang hào hứng gánh nước tưới đều luống rau mới vun trồng, bà Siobhan (du khách Australia) vui vẻ cho hay thông qua kênh thông tin đại chúng, vợ chồng bà biết được làng rau Trà Quế vừa được công nhận là làng du lịch tốt nhất thế giới.Vì vậy, ngay khi sang Việt Nam những ngày giáp tết, địa điểm đầu tiên vợ chồng bà muốn đến tham quan là làng rau Trà Quế."Thật thú vị khi được hóa thân thành nông dân để thực hiện các công đoạn của việc trồng rau. Đây chắc chắn là kỷ niệm không thể nào quên", bà Siobhan chia sẻ.Dưới đây là một số hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận du khách quốc tế du xuân ở làng rau di sản hơn 400 năm tuổi ở TP.Hội An:
Sắc màu ẩm thực hè với vịt quay Đài Loan xí muội, thực đơn hạnh phúc...
Gần 1 tuần nay, chị Lê Thị Ngọc Quyên (33 tuổi), ngụ tại 7/28 Thành Thái, Q.10, TP.HCM, đã bán được hàng chục kg nuốc. "Hiện tại, con nuốc đang "sốt" trên mạng xã hội, nhiều người hỏi mua liên tục. Mình phải kết nối với bạn bè, nơi bán ở Huế mới nhập hàng về được. Mình bán giá nuốc từ 150.000 đến hơn 200.000 đồng/kg, tùy chất lượng", chị Quyên nói.
13 quán ăn ngon ở Hà Nội 'chuẩn Michelin' nhưng tiết kiệm túi tiền
Chìa khóa thông minh, khởi động nút bấm