Chính quyền, ngư dân cùng hành động để gỡ 'thẻ vàng' IUU
Xuân Ất Tỵ 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Sau trận lũ quét kinh hoàng vào tháng 9.2024, họ đã được chuyển đến khu tái định cư mới trên đồi Sim rộng 10 hecta, với 40 ngôi nhà sàn, một nhà sinh hoạt cộng đồng và một điểm trường. Đến nay, 33 hộ dân đã ổn định cuộc sống tại đây, đón tết trên mảnh đất mới.Dù nỗi đau mất mát vẫn còn hiện hữu, nhưng không khí tết đã bắt đầu lan tỏa. Chị Hoàng Thị Bóng (người mất chồng trong trận lũ quét sau bão Yagi) đã cùng con trai trồng những luống hoa từ khi chuyển về nhà mới, và nay hoa đã bắt đầu nở, cũng như gia đình chị, bắt đầu một cuộc sống mới sau đau thương."Tất cả mọi miền tổ quốc cùng hướng về đây ủng hộ Làng Nủ thì bây giờ được có căn nhà khang trang và được có chỗ ăn chỗ ở đi lại thì bây giờ chị yên tâm và ổn định. Nhưng mà cái nỗi buồn của chị thì cái mất mát nó ập đến thì quá quá nhanh. Chị cũng cố gắng dần dần để lại phát triển kinh tế về ổn định cuộc sống để làm ăn", chị Bóng chia sẻ. Cũng như chị Bóng, nhiều người ở Làng Nủ cũng khó có thể tận hưởng niềm vui trọn vẹn. Anh Nguyễn Văn Thinh, người mất 14 người thân trong cơn lũ, trong đó có cha mẹ, vợ, hai con và hai em trai, vẫn đang cố gắng vượt qua nỗi đau. Trong ngày chuyển vào nhà mới, anh được họ hàng và bà con động viên, mong anh sớm ổn định cuộc sống. Tết này, những người còn lại trong gia đình tập trung ở căn nhà mới của anh Thinh để làm cơm cúng cho người đã khuất."Rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ để làm được cái nhà ở. Mong những người còn sống vực lại tinh thần, cùng vui trong ngôi nhà mới mà Nhà nước hỗ trợ", ông Hoàng Văn Tiến - cha vợ anh Thinh, tâm sự. Đối với trẻ em Làng Nủ, tết năm nay mang đến hy vọng mới. Tại điểm trường mầm non trong khu tái định cư, các cô giáo đã tổ chức nhiều hoạt động chào xuân như kéo co, nhảy bao bố, biểu diễn văn nghệ và trải nghiệm giã bánh dày – một phong tục truyền thống của người Tày. Những hoạt động này không chỉ giúp các em nhỏ mà cả phụ huynh cảm nhận được không khí tết ấm áp và gắn kết.Chỉ vài tháng trước, thôn Làng Nủ gần như bị xóa sổ hoàn toàn sau trận lũ quét lịch sử, khiến 158 người dân mất nhà cửa và 56 người tử nạn. Giờ đây, tại khu tái định cư mới, cuộc sống đang dần hồi sinh. Dẫu nỗi đau vẫn còn đó, người dân Làng Nủ khác hiểu rằng, họ cần phải bước tiếp, vì những người đã khuất và vì chính tương lai của mình. Tiếng cười của trẻ thơ Làng Nủ không chỉ báo hiệu một mùa xuân mới mà còn là biểu tượng cho niềm hy vọng, cho một tương lai tươi sáng hơn trên vùng đất đã từng chìm trong đau thương.Châu Âu ‘nhắm mắt làm ngơ’ về hỗ trợ phòng không cho Ukraine?
"Lấn sân" sang lĩnh vực phim ảnh, Hoa hậu Thùy Tiên có cho mình thành công ở dự án đầu tay là Linh miêu: Quỷ nhập tràng. Gần đầy, người đẹp tiếp tục được đạo diễn Bảo Nhân - NamCito giao vai chính trong Chốt đơn. Trong trailer, Thùy Tiên xuất hiện xinh đẹp, thần thái sang chảnh khi là giám đốc một công ty livestream. Bên cạnh đó, diễn xuất tự nhiên của nàng hậu trong phim cũng nhận được nhiều lời khen của khán giả. Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong trailer là phân cảnh Thùy Tiên dùng từ nhạy cảm để chửi các nhân viên. Đoạn trailer này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội và nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Một số khán giả cho rằng câu thoại khá nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến hình tượng hoa hậu của Thùy Tiên. "Mình thấy mấy câu thoại của Tiên không ổn chút nào nha", "Mình không thích phim vì những câu nói gây hại não cho lớp trẻ. Tụi nhỏ ý thức lẫn kiến thức chưa chín chắn mà đi coi về cũng học nói năng kiểu vậy thì ôi thôi", "Còn đâu hình tượng Hoa hậu Hòa bình Quốc tế", "Nghĩ sao lấy mấy câu này làm phim cho giới trẻ học theo, hoa hậu chửi vậy là không ổn...", là những bình luận từ dân mạng. Trước những tranh cãi, người đẹp 9X khẳng định khi tham gia Chốt đơn, cô là nhân vật Hoàng Linh chứ không phải là một hoa hậu. "Những câu nói của tôi trong phim là của nhân vật Hoàng Linh, không liên quan gì hình tượng hoa hậu của tôi hết", Thùy Tiên khẳng định. Người đẹp nói thêm, để vào vai diễn, cô phải xem rất nhiều livestream để nghiên cứu, thống nhất cùng ê kíp về phong cách livestream cho nhân vật của mình.Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 chia sẻ thêm gần đây, cô có hỗ trợ bạn bè trong một số phiên livestream. Dù được một số nhãn hàng ngỏ ý hợp tác ở lĩnh vực này song Thùy Tiên từ chối vì không phải định hướng của bản thân. Lý giải về điều này, mỹ nhân sinh năm 1998 thẳng thắn: "Nguyên tắc làm việc của tôi là một khi tham gia vào lĩnh vực nào đó, tôi phải có sự đầu tư chứ không phải chỉ làm vì tiền. Nếu bắt đầu chuyển hướng sang mảng livestream, tôi phải đầu tư nghiêm túc và học hỏi".Chốt đơn là bộ phim xoay quanh cuộc sống tất bật của Hoàng Linh (Thùy Tiên) - một "chiến thần" trẻ đầy thành công và chú An (Quyền Linh) - một nhân viên văn phòng kiêm tài xế xe ôm công nghệ. Giữa những thay đổi, áp lực của xã hội lên hai thế hệ, Hoàng Linh và chú An vốn đối lập từ tuổi tác, hoàn cảnh đến tính cách lại tìm thấy một tình bạn đẹp, khởi tạo nên những nhiệt huyết mới để mang đến phiên livestream thắng đậm. Dự án quy tụ dàn diễn viên như nghệ sĩ Hồng Đào, Hồng Vân, Quyền Linh, Hoa hậu Thùy Tiên, diễn viên Lê Lộc, diễn viên Khương Lê… dự kiến ra rạp vào tháng 3.2025.
'Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng': Vì sao có câu nói này?
Gần đây nhất, bệnh nhân nam 41 tuổi (ở Tây Ninh) cho biết khi anh đang quan hệ với vợ trong tư thế mới thì đột ngột nghe tiếng "rắc", bộ phận sinh dục đau nhói. Bệnh nhân thấy dương vật bầm tím, sưng to, phù nề nhanh. Lo lắng có chuyện chẳng lành, anh đã tìm hiểu các thông tin và kịp thời tới bệnh viện sau đó một giờ.
Khi tỷ số đang là 104-107 nghiêng về Minnesota, Anthony Davis phát động pha phản công nhanh cho LeBron James và ngôi sao 39 tuổi quyết định ném 3 điểm để cân bằng tỷ số. Tuy nhiên, các trọng tài cho rằng ngôi sao của Lakers đã để chân chạm vạch 3 điểm trước khi tung ra cú ném và chỉ công nhận 2 điểm. Vì đây là tình huống quan trọng có thể định đoạt kết cục trận đấu, tổ trọng tài đã yêu cầu xem lại băng hình.
Lạc rang thơm lừng con phố
Chiều 19.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Lạc (TP.Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng cùng ngư dân địa phương đang tổ chức trục vớt 3 chiếc thuyền cá bị sóng đánh chìm trên biển.Trước đó, vào khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Ngọc, ông Nguyễn Văn Cảnh và ông Trần Đình Xuân cùng 3 ngư dân khác ở xã Thạch Lạc cùng nhau đi trên 3 chiếc thuyền cá có công suất 24CV ra biển thả lưới đánh bắt cá trích.Đến trưa, 3 chiếc thuyền cá khi đang trên đường trở về, cách bờ khoảng 6 hải lý thì tất cả đều bị sóng đánh chìm. Phát hiện sự việc, các thuyền cá di chuyển ở gần đó đã nhanh chóng tiếp cận, ứng cứu kịp thời 6 ngư dân trên 3 chiếc thuyền gặp nạn đưa vào bờ an toàn. Người dân sau đó đã trình báo sự việc cho chính quyền địa phương và thông báo cho các tàu thuyền khác hỗ trợ, lên phương án trục vớt các thuyền cá bị chìm. "Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng chức năng cùng các ngư dân địa phương đã đưa được 1 chiếc thuyền cá vào bờ. Để trục vớt 2 chiếc thuyền cá bị sóng đánh chìm còn lại, chúng tôi đang liên hệ với lực lượng Bộ đội Biên phòng để cử tàu lớn ra khơi cứu hộ", ông Tùng nói.