Cơ quan chưa trả lời bạn đọc 25.12.2023
Ngày 22.1, một nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa bắt tạm giam ông Trịnh Xuân Nghiệm (54 tuổi), Chủ tịch Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát (Tổng công ty Anh Phát).Ông Nghiệm bị bắt để điều tra về hành vi 'thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ mỏ quặng sắt tại xã Thanh Lâm (H.Như Xuân, Thanh Hóa) của Công ty cổ phần khoáng sản xây dựng phụ gia xi măng Thanh Hóa, gây thiệt hại tài sản nhà nước”.Tổng công ty Anh Phát, có trụ sở tại đường Bà Triệu (P.Đông Thọ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Doanh nghiệp này được thành lập năm 2005 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Anh Phát, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng.Đến năm 2010, doanh nghiệp này chuyển đổi mô hình từ công ty TNHH trở thành tổng công ty với nhiều công ty trực thuộc, đa nghề, đa lĩnh vực như: thi công xây lắp công trình kiến trúc, giao thông thủy lợi, kinh doanh bất động sản, đầu tư dự án kinh doanh hạ tầng, cấp nước sạch cho sinh hoạt, cấp nước thô cho các khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch… và đặc biệt là đơn vị kinh doanh xăng dầu quy mô lớn.Doanh nghiệp này cũng có mạng lưới công ty con, với nhiều chi nhánh phát triển mạnh ở các tỉnh trong nước và nước ngoài, với tổng số nhân viên khoảng 6.000 người. Năm 2022, Tổng công ty Anh Phát nộp ngân sách nhà nước tại tỉnh Thanh Hóa hơn 1.000 tỉ đồng.Một số dự án lớn mà Tổng công ty Anh Phát đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, như: tổng kho và bến cảng xăng, dầu tại Khu kinh tế Nghi Sơn rộng 34 ha, có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 3.800 tỉ đồng, đã hoàn thành đưa vào vận hành; Khu công nghiệp Đồng Vàng có tổng diện tích hơn 491 ha tại TX.Nghi Sơn (Thanh Hóa), cùng nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng và nhà hàng khách sạn có tiếng khác...Dự án Thành phố Thông minh thi tuyển phương án kiến trúc công trình Tháp 108 tầng
Theo bà Dorsati Madani, Việt Nam cần sử dụng công cụ chính sách về thuế, tín dụng xanh hỗ trợ các ngành công nghiệp, dần loại bỏ việc sử dụng than và chuyển sang năng lượng sạch như gió, mặt trời... Đối với lĩnh vực tài chính, Chính phủ Việt Nam cần thúc đẩy các công cụ tài chính xanh như trái phiếu xanh.
Nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiểu 'đơn giản thôi'
Ngày 25.2, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo A Nhat (33 tuổi) và A Kan (26 tuổi, cùng ở thôn Plei Rơ Hai I, P.Lê Lợi, TP.Kon Tum) về tội giết người. Trong đó A Nhat là bị cáo đâm chết em ruột.Theo cáo trạng, tối 23. 3.2024, A Nhai (29 tuổi, em trai A Nhat) đi nhậu về, xảy ra cãi vã với ông A Nhên (61 tuổi, cha ruột A Nhai). Không muốn cãi nhau với con trai, ông A Nhên bỏ đi.A Nhai liền lấy một con dao đến chửi bới, đòi tiền mẹ ruột là bà Y Ranh (58 tuổi). Thấy vậy, A Kan (bạn của A Nhat) đang chơi tại đây gọi A Nhat dậy và nói "A Nhai đang đập phá nhà kìa, dậy đập nó đi".Thấy em trai đang cầm rựa đập phá cửa sổ nhà của bố mẹ, A Nhat nhờ A Kan lấy dao cho mình. Ngay sau đó, A Kan vào nhà bếp lấy 1 con dao đưa cho A Nhat. A Nhat cầm dao đến nói chuyện với A Nhai rồi xảy ra xô xát, ẩu đả.Hậu quả, A Nhai bị A Nhat dùng dao đâm trúng vào hông bên trái, thấu bụng thủng thận bên trái dẫn đến mất máu cấp gây tử vong sau đó. HĐXX nhận định hành vi của A Nhat đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người, gây mất trật tự an toàn xã hội. Còn A Kan đã không can ngăn mà còn lấy dao đưa cho A Nhat nên đóng vai trò là người đồng phạm giúp sức cho A Nhat. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt A Nhat 15 năm tù, A Kan 13 năm tù về tội giết người.
Khu vực bắc Trung bộ và khu vực trung Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 38 độ. Khu vực Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ.
Nghiên cứu mới mở ra tia hy vọng cho nam giới bị rối loạn cương
Giám đốc Sở Môi trường New Delhi Manjinder Singh Sirsa ngày 1.3 cho hay quyết định ngừng tiếp nhiên liệu cho những chiếc ô tô cũ được đưa ra tại một "cuộc họp marathon" về ô nhiễm không khí để "tìm ra các căn bệnh và biện pháp khắc phục", theo AFP."Chúng tôi đã quyết định ngừng cung cấp nhiên liệu cho những phương tiện đã hơn 15 năm tuổi sau ngày 31.3.2025", ông Sirsa nhấn mạnh, cho thêm thiết bị sẽ được lắp đặt tại các trạm xăng để nhận dạng những phương tiện cũ như trên.Những chiếc ô tô chạy bằng dầu diesel và xăng có tuổi đời lần lượt trên 10 và 15 năm không được phép lưu thông trên đường phố ở New Delhi nhưng nhiều chiếc đã bị phát hiện vi phạm quy định.Cũng theo ông Sirsa, các quyết định khác được đưa ra nhằm giảm mức độ ô nhiễm nguy hiểm của thủ đô Ấn Độ bao gồm biến đất cằn cỗi thành "rừng mới" và khuyến khích sinh viên đại học tham gia trồng cây. Ông cho biết thêm chính quyền sẽ bắt buộc các tòa nhà cao tầng, khách sạn và sân bay phải lắp đặt súng chống khói bụi và các tiện ích để kiểm soát ô nhiễm.New Delhi thường xuyên bị xếp hạng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới và bị bao phủ trong sương mù nồng nặc mỗi năm. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm là do những người nông dân gần đó đốt rơm rạ, cũng như do các nhà máy và khói xe. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua và việc đóng cửa trường học kéo dài nhiều tuần trên khắp thủ đô New Delhi, nhằm bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương khỏi không khí độc hại, đã trở thành sự kiện diễn ra mỗi năm, theo AFP.