Tôm cá trúng giá, nông dân không có hàng bán
TikTok đang đối mặt nguy cơ dừng hoạt động tại Mỹ và đang tiếp tục vận hành nhờ vào sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hoãn lại việc đóng cửa ứng dụng trong vòng 90 ngày.Sau đó, chủ nhân Nhà Trắng để ngỏ khả năng tỉ phú Elon Musk mua lại TikTok. Ông Musk hiện là chủ sở hữu mạng xã hội X (tên cũ Twitter).Tuy nhiên, trong một bình luận mới được chia sẻ, tỉ phú Musk lại nói rằng ông không muốn mua Tiktok."Bản thân tôi không sử dụng TikTok, nên bạn biết đấy tôi không quen thuộc với nó", AFP hôm nay 9.2 dẫn lời ông Musk, thêm rằng ông không có ý định mua lại TikTok.Theo vị tỉ phú, ông không có kế hoạch gì muốn làm nếu sở hữu TikTok. "Tôi thường xây dựng các công ty từ ban đầu", theo ông Musk, nói rằng hiếm khi ông mua lại một công ty.Năm 2022, ông Musk đã chi 44 tỉ USD để mua Twitter, sau đó đổi tên thành X và áp dụng việc thu phí đối với người dùng.Tổng thống Trump hôm 3.2 ký sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ đầu tư quốc gia đầu tiên của Mỹ, mở màn cơ chế hứa hẹn có thể mua lại TikTok từ Trung Quốc.Kể từ khi TikTok bị ngừng hoạt động hôm 19.1 trước khi được nối lại nhờ vào sắc lệnh hành pháp của ông Trump vào ngày đầu tiên quay lại Nhà Trắng hôm 20.1, Apple và Google vẫn chưa đưa TikTok quay lại cửa hàng ứng dụng trực tuyến. Hôm 7.2, TikTok cung cấp biện pháp cho phép người dùng Mỹ tải được ứng dụng, thông qua các định dạng tệp trên website để phân phối và cài đặt ứng dụng di động.Tổng thống Trump cũng cho biết đang bàn chuyện mua lại TikTok với nhiều người và trong tháng này có thể đưa ra quyết định cho tương lai của ứng dụng.Công ty mẹ TikTok là ByteDance, trụ sở tại Trung Quốc, luôn bảo lưu quan điểm không bán lại TikTok cho phía Mỹ.Nhếch nhác rác trên vỉa hè
Nhận được phản ánh của người dân, vào những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm 2025, PV Thanh Niên đã có mặt tại TT.Lăng Cô để ghi nhận thực trạng bờ biển vịnh Lăng Cô bị rác bủa vây. Theo đó, tại đoạn bờ biển tại tổ dân phố Loan Lý (TT.Lăng Cô) xuất hiện rất nhiều rác, đây là khu vực có nhiều hàng quán kinh doanh, nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Đi dọc bờ biển, hàng tá rác là túi ni lông, bao tải, vỏ chai nhựa, chai thủy tinh… dạt vào dày đặc, kéo dài nhiều km. Nhiều người dân sống trong khu vực cho biết, tình trạng này xuất hiện nhiều năm nay, nhất là vào thời điểm không khí lạnh, triều cường cao đẩy rác từ biển vào.Mỗi ngày, các chủ hộ kinh doanh hàng quán ven biển đều dọn rác, nhưng chỉ sau một đêm rác lại dạt vào, chất thành từng đống lớn.Tại các khu vực không có hộ kinh doanh, rác xuất hiện càng nhiều, gây ảnh hưởng đến cảnh quan của khu du lịch nổi tiếng."Hàng ngày quán chúng tôi phải cử ra một người để dọn rác nhưng vẫn không xuể, khối lượng rác quá nhiều, trôi từ biển vào nên dọn rồi đâu lại vô đấy. Có thể số lượng rác này từ các con sông đổ ra biển, sau đó theo sóng dạt vào bờ", một chủ một cơ sở kinh doanh ở bãi biển vịnh Lăng Cô nói.Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Trọng Huy, Phó chủ tịch UBND TT.Lăng Cô, cho biết tình trạng rác trôi vào bờ biển thường xuất hiện vào thời điểm không khí lạnh, triều cường cao. Số lượng rác quá lớn và trôi vào liên tục nên địa phương không thể xử lý thường xuyên."Thời điểm này biển động, không khí lạnh nên lượng khách đến với vịnh Lăng Cô không nhiều, trước khi thời tiết chuyển biến tốt, nắng lên chúng tôi sẽ huy động lực lượng dọn dẹp, làm sạch bờ biển để đón du khách", ông Huy nói.Vịnh Lăng Cô nằm dưới chân đèo Hải Vân, thuộc địa bàn TT.Lăng Cô, H.Phú Lộc (TP.Huế), từng được Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) bình chọn là "Vịnh đẹp nhất thế giới" vào năm 2009. Với vẻ đẹp hoang sơ, bãi cát trắng mịn, nước biển xanh… hàng năm, địa điểm này thu hút số lượng lớn du khách nghỉ dưỡng, lưu trú. Việc rác "tấn công" các bãi tắm gây mất mỹ quan, làm xấu đi hình ảnh của vịnh biển này.
Nhận định Chelsea - Liverpool: Liverpool hy vọng sẽ giành cúp FA đầu tiên dưới triều HLV Klopp
Từ câu chuyện của chính mình, chị Yến cảnh tỉnh nhiều người trẻ đừng chủ quan với sức khỏe. "Nếu ai đang theo đuổi lối sống không lành mạnh, lao lực để kiếm tiền thì nên dành thời gian cho bản thân, kiểm soát lại chế độ ăn uống. Và có thể thì nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ", chị Yến chia sẻ.
"Tôi không quan tâm mọi người đánh giá tôi như thế nào, nhưng đừng đánh giá các cầu thủ Tottenham. Mọi người có thể nói rằng tôi đã làm rất tệ hoặc tôi không đủ khả năng, điều đó ổn thôi", HLV Ange Postecoglou ám chỉ tới khả năng ông sắp bị sa thải.Tottenham liên tiếp thua trận ở các giải đấu cúp, khi họ vừa thua Liverpool tỷ số 0-4 ở bán kết lượt về Cúp liên đoàn (chung cuộc thua 1-4), nay thua tiếp Aston Villa tỷ số 1-2 ở vòng 4 Cúp FA. Spurs chỉ còn tranh chấp cơ hội vô địch ở Europa League khi sớm vào vòng 16 đội, trong khi ở giải Ngoại hạng Anh, họ xếp tận vị trí thứ 14 với 27 điểm sau 24 trận.Thời gian gần đây, không chỉ CĐV đối phương, mà ngay cả của Tottenham cũng liên tục hô vang đòi sa thải HLV Ange Postecoglou và ông chủ tịch CLB này Daniel Levy phải từ chức. Áp lực vì thế đang đè nặng lên chiến lược gia 59 tuổi người Úc.HLV Ange Postecoglou cho rằng: "Chúng tôi đã bị thiệt hại rất đáng kể, có lúc vắng đến 12 cầu thủ ở đội 1. Vì vậy, đừng đánh giá các cầu thủ hiện nay, họ đã làm việc cật lực suốt hai tháng rưỡi qua. Nếu có đánh giá đến tôi, tôi sẵn sàng chấp nhận. Nhưng nhóm cầu thủ này đã làm tất cả những gì họ có. Hãy ghi nhận họ".HLV Ange Postecoglou cũng nhắc đến trận thua của Liverpool trước đội hạng 2 Plymouth Argyle với tỷ số 0-1, để chứng minh việc HLV Arne Slot phải thực hiện nhiều thay đổi để xoay tua lực lượng tránh chấn thương."Hôm nay Liverpool đã chơi như thế nào?", HLV Ange Postecoglou đặt câu hỏi. "Họ đã phải đưa ra những lựa chọn đó cho một trận đấu (đưa nhiều cầu thủ trẻ và dự bị thi đấu). Chúng tôi cũng đã sử dụng các cầu thủ tuổi teen chơi ở cúp châu Âu, rồi vào thứ năm vừa qua và cả các trận ở Ngoại hạng Anh. Tôi nghĩ, nhóm cầu thủ còn lại này của Tottenham vẫn sẽ là một đội bóng xuất sắc. Tôi không nghi ngờ gì về điều đó", HLV Ange Postecoglou bày tỏ thêm.Theo trang Mail Sport, bất kể những giải thích và phân trần, tương lai của HLV Ange Postecoglou ở Tottenham đang hết sức bấp bênh. Chiến lược gia người Úc hoàn toàn có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Nhiều khả năng, ông sẽ có thêm cơ hội ở trận Tottenham gặp M.U tại vòng 25 giải Ngoại hạng Anh lúc 23 giờ 30 ngày 16.2 tới đây.Trong khi đó, Liverpool tan mộng ăn 4 ở mùa giải 2024 - 2025, khi thất bại ở vòng 4 Cúp FA trước đội hạng dưới Plymouth Argyle. Đội quân của HLV Arne Slot đang dẫn đầu giải Ngoại hạng Anh, vào vòng 16 đội Champions League và có mặt ở trận chung kết Cúp liên đoàn gặp Newcastle ngày 16.3.Tại La Liga, Barcelona thắng đậm Sevilla tỷ số 4-1 để áp sát 2 đội dẫn đầu, khi chỉ còn thua đội đầu bảng Real Madrid 2 điểm và Atletico Madrid 1 điểm. Qua đó, tăng nhiệt trở lại cuộc đua vô địch "tam mã".
Giá xăng dầu hôm nay 13.4.2024: Giữ đà tăng nhẹ
Phái đoàn Ngoại giao Mỹ ở Việt Nam hôm 10.3 công bố chương trình IAPP do cơ quan này phối hợp thực hiện với Bộ GD-ĐT Việt Nam và Viện Giáo dục quốc tế Mỹ, kéo dài 5 ngày từ 31.3 - 4.4. Theo đó, hơn 40 lãnh đạo cấp cao từ 21 ĐH Mỹ sẽ tham gia chuyến khảo sát nhằm thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới, đồng thời tăng cường hợp tác học thuật với các đối tác Việt Nam.Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, phái đoàn giáo dục ĐH đại diện cho các cơ sở giáo dục công lập và tư thục của Mỹ tại 17/50 bang, bao gồm các ĐH nghiên cứu và CĐ cộng đồng. Đoàn sẽ tìm hiểu hệ thống giáo dục ĐH của Việt Nam thông qua các chuyến thăm trường, sự kiện kết nối cũng như những cuộc gặp gỡ với các bên liên quan trong chính phủ và khu vực tư nhân.Trong số các trường ĐH Mỹ tới Việt Nam có Stanford và Duke, lần lượt xếp hạng 6 và 27 thế giới trên bảng xếp hạng năm 2025 của tổ chức Times Higher Education. Còn lại, một số ĐH như Washington tại St.Louis, Rutgers, Connecticut, Massachusetts Amherst, Illinois Urbana-Champaign thì nằm trong tốp 100 ĐH quốc gia hàng đầu Mỹ, theo bảng xếp hạng năm 2025 của tổ chức US News & World Report.Về phía phái đoàn Việt Nam, nhiều ĐH công lập hàng đầu cũng tham gia, như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM, đi cùng đó là một số cái tên tư thục nổi bật là Trường ĐH VinUni, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn...Danh sách các trường Mỹ và Việt Nam tham gia IAPP như sau:Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Marc E. Knapper cho biết IAPP được tổ chức không chỉ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ mà còn là minh chứng cho việc Mỹ thực hiện các cam kết trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Bằng cách kết nối các trường ĐH hàng đầu của cả hai quốc gia, chúng ta đang mở ra những cơ hội mới để sinh viên và nhà nghiên cứu hai nước phát triển mạnh mẽ, theo ông Knapper."Nhà nghiên cứu từ hai nước có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và xây dựng các chương trình đào tạo cho sinh viên", Chủ tịch Viện Giáo dục quốc tế Jason Czyz, chia sẻ.