‘Ông mụ’ xóa bỏ tục đẻ chòi ở Pa Lin
Ngày 2.4, giá cà phê robusta trên sàn London tăng vọt tới 184 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 5 đạt mốc 3.663 USD/tấn. "Giá cà phê còn lên nữa. Vì thiếu hàng, Việt Nam 'một mình một chợ'. Có thể lên tới 3.700 - 3.760 USD/tấn. Giá nội địa thì không chắc nữa, đã vượt ngoài mọi dự đoán", ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Intimex, đồng thời là Phó chủ tịch VICOFA, nói với Thanh Niên.Ngọc Sơn kể chuyện được khán tặng bánh mì, rau củ... thời mới nổi tiếng
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến toàn miền Bắc và miền Trung. Vịnh Bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9 - cấp 10; trạm Cồn Cỏ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; trạm Lý Sơn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.Dự báo, chiều và đêm 27.1 (28 tết), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4, có nơi giật cấp 6 - cấp 7.Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét đậm, vùng núi Bắc bộ rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Trung Trung bộ trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 8 - 11 độ C, vùng núi 4 - 6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 2 độ C; ở khu vực từ Quảng Bình đến Huế phổ biến 12 - 15 độ C; ở khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phổ biến 16 - 18 độ C.Riêng Hà Nội trời không mưa nhưng rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 9 - 12 độ C.Trên biển, vịnh Bắc bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 2 - 4 m. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3 - 5 m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3 - 5 m.Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Trung Trung bộ có mưa, mưa rào, có nơi mưa vừa, mưa to.
Giải hạng nhất: Em họ Công Phượng tỏa sáng, Long An và Bình Phước 'chôn chân'
Hội thảo thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội ngày 19.2 và thứ hai tại TP.HCM ngày 21.2 đã thu hút sự tham dự của các đại diện chính phủ, doanh nghiệp và chuyên gia để tìm hiểu cách CPTPP có thể thúc đẩy dòng chảy song phương, tạo điều kiện tiếp cận các cơ hội thương mại giữa hai nước.Các chủ đề được thảo luận bao gồm cắt giảm thuế quan Anh-Việt Nam, tối ưu hóa chuỗi cung ứng nhờ các quy tắc xuất xứ và tích lũy, đồng thời mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các ngành trọng điểm như nông nghiệp, dược phẩm, dệt may, năng lượng và cơ sở hạ tầng.Hội nghị cũng là cơ hội để lắng nghe các doanh nghiệp Anh và Việt Nam chia sẻ về việc tận dụng CPTPP và về thương mại giữa Anh và Việt Nam.Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay đến nay, Việt Nam đã tham gia 3 FTA thế hệ mới, trong số đó có 2 FTA mà Anh cũng tham gia lần lượt là CPTPP và UKVFTA.Những điểm chung này cho phép các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Anh và Việt Nam được hưởng mức độ cam kết rất thông thoáng và cực kỳ thuận lợi để phát triển hoạt động kinh doanh.Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew nhận xét CPTPP có tiềm năng thúc đẩy mạnh mẽ thương mại giữa Anh và các nền kinh tế năng động như Việt Nam."Những cuộc thảo luận đã làm nổi bật hệ thống quy tắc toàn diện, hiện đại mà CPTPP mang lại nhằm hỗ trợ thương mại hàng hóa thông qua việc cắt giảm thuế quan và đơn giản hóa thủ tục hải quan", theo đại sứ.Một trong những điểm nhấn của hội thảo là lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Anh trong khuôn khổ Chương trình Hội nhập Kinh tế Vương quốc Anh - ASEAN.Biên bản ghi nhớ đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương, giúp nâng cao năng lực giám sát thị trường của Việt Nam – một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tăng trưởng thương mại điện tử.Với sự hỗ trợ từ Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO), Bộ Quy tắc Ứng xử dành cho các bên liên quan trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ được triển khai tại Việt Nam. Đây là nền tảng cho các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam chủ động hơn trong việc ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ nhãn hiệu và phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật nhằm xây dựng một hệ sinh thái thương mại điện tử an toàn, minh bạch và liền mạch hơn.
Giám đốc Sở Môi trường New Delhi Manjinder Singh Sirsa ngày 1.3 cho hay quyết định ngừng tiếp nhiên liệu cho những chiếc ô tô cũ được đưa ra tại một "cuộc họp marathon" về ô nhiễm không khí để "tìm ra các căn bệnh và biện pháp khắc phục", theo AFP."Chúng tôi đã quyết định ngừng cung cấp nhiên liệu cho những phương tiện đã hơn 15 năm tuổi sau ngày 31.3.2025", ông Sirsa nhấn mạnh, cho thêm thiết bị sẽ được lắp đặt tại các trạm xăng để nhận dạng những phương tiện cũ như trên.Những chiếc ô tô chạy bằng dầu diesel và xăng có tuổi đời lần lượt trên 10 và 15 năm không được phép lưu thông trên đường phố ở New Delhi nhưng nhiều chiếc đã bị phát hiện vi phạm quy định.Cũng theo ông Sirsa, các quyết định khác được đưa ra nhằm giảm mức độ ô nhiễm nguy hiểm của thủ đô Ấn Độ bao gồm biến đất cằn cỗi thành "rừng mới" và khuyến khích sinh viên đại học tham gia trồng cây. Ông cho biết thêm chính quyền sẽ bắt buộc các tòa nhà cao tầng, khách sạn và sân bay phải lắp đặt súng chống khói bụi và các tiện ích để kiểm soát ô nhiễm.New Delhi thường xuyên bị xếp hạng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới và bị bao phủ trong sương mù nồng nặc mỗi năm. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm là do những người nông dân gần đó đốt rơm rạ, cũng như do các nhà máy và khói xe. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua và việc đóng cửa trường học kéo dài nhiều tuần trên khắp thủ đô New Delhi, nhằm bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương khỏi không khí độc hại, đã trở thành sự kiện diễn ra mỗi năm, theo AFP.
‘Mình yêu nhau, bình yên thôi’ tập 48: Quân muốn làm ‘phi công’ và cái kết?
Vì một lần tình cờ bắt gặp những chàng cầu thủ “điển trai” của Trường ĐH Quy Nhơn, nữ sinh của Trường ĐH Nha Trang quyết định sẽ đến cổ vũ cho những cầu thủ này.Tại SVĐ Trường ĐH Nha Trang, trong trận đấu giữa Trường ĐH Quy Nhơn và Trường CĐ Du lịch Nha Trang, chính là sự góp mặt không ít của các CĐV đến từ đội chủ nhà. Vừa là nơi mình theo học và cũng là nơi tổ chức đá bóng sinh viên tại thành phổ biển Nha Trang, nên những nữ CĐV này đã dành thời gian đến sân bóng cổ vũ cho các đội bóng thi đấu trên sân nhà.Với tinh thần cổ vũ là chính, những CĐV chia sẻ họ kỳ vọng các đội sẽ chơi hết mình, chơi đẹp, thắng đẹp, để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Đúng như kỳ vọng của những nữ CĐV, kết thúc trận đấu chính là chiến thắng với tỷ số 2-1, nghiêng về đội bóng Trường ĐH Quy Nhơn trong trận đối đầu với Trường CĐ Du lịch Nha Trang, tại Vòng loại khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần III – 2025 cúp THACO.