Cuộc chiến với bệnh hiếm: Chiến binh thầm lặng
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, rất nhiều đoàn khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế để du xuân.Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam) yên bình bên dòng sông Cổ Cò, cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía đông bắc.Đến với làng du lịch nổi tiếng nhất thế giới này, du khách không chỉ ngắm cảnh, xem người dân trồng rau mà có thể giao lưu với nhà nông để được trải nghiệm về cách chăm sóc, tưới rau, thu hoạch... Khách có thể đạp xe dạo trên những con đường quanh làng rau để được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, yên bình...Nhiều năm qua, làng rau Trà Quế trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Tháng 4.2022, Bộ VH-TT-DL công nhận nghề trồng rau Trà Quế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cuối năm 2024, Tổ chức Du lịch Liên Hiệp Quốc (UN Tourism) cũng đã công nhận làng rau Trà Quế là làng du lịch tốt nhất thế giới.Những danh xưng này đang mang đến cho làng nghề truyền thống cơ hội nâng cao thương hiệu, phát triển du lịch bền vững.Đây là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm. Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế (nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế), sau đổi thành Trà Quế (rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà).Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Vẫn là hành, rau răm, tía tô, húng, rau mùi... như ở nhiều làng quê khác, nhưng rau Trà Quế thơm và có vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.Ông Nguyễn Lên (65 tuổi), người có thâm niên 46 năm trồng rau ở làng rau Trà Quế, cho biết những năm qua khách du lịch tìm đến Trà Quế tham quan tương đối đông, đặc biệt là trải nghiệm công việc làm nông. Trung bình mỗi ngày ông phụ trách "cầm tay chỉ việc" cho hàng chục du khách quốc tế, từ xới đất, bón phân cho tới tưới rau."Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, du khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế rất đông. Đến với làng rau này, hầu hết du khách đều muốn "hóa thân" thành những nông dân thực thụ để trồng, chăm sóc, tưới nước cho cây rau. Từ khi làng rau được công nhận làng du lịch tốt nhất thế giới, du khách đến đây mỗi ngày một đông hơn, thậm chí đứng trưa vẫn có khách đặt tour trải nghiệm làm nông dân", ông Lên nói.Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, vườn trải nghiệm trồng rau của ông Lên hiếm khi nào vắng khách.Đang hào hứng gánh nước tưới đều luống rau mới vun trồng, bà Siobhan (du khách Australia) vui vẻ cho hay thông qua kênh thông tin đại chúng, vợ chồng bà biết được làng rau Trà Quế vừa được công nhận là làng du lịch tốt nhất thế giới.Vì vậy, ngay khi sang Việt Nam những ngày giáp tết, địa điểm đầu tiên vợ chồng bà muốn đến tham quan là làng rau Trà Quế."Thật thú vị khi được hóa thân thành nông dân để thực hiện các công đoạn của việc trồng rau. Đây chắc chắn là kỷ niệm không thể nào quên", bà Siobhan chia sẻ.Dưới đây là một số hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận du khách quốc tế du xuân ở làng rau di sản hơn 400 năm tuổi ở TP.Hội An:Cristiano Ronaldo bất ngờ lên tiếng giữa tin đồn chuyển nhượng
"Từ những khách mới, vãng lai, nếu muốn họ trở thành khách hàng quen thuộc, thân thiết, bắt buộc phải có dịch vụ chất lượng, cung cấp sản phẩm tốt, giá thành phù hợp. Khi nhóm khách hàng thân thiết nhiều hơn, họ sẽ ghé đến quán thường xuyên, giúp tăng doanh thu, không rơi vào tình trạng vắng khách", chị Như chia sẻ.
Việt Nam Gameverse 2023: Game thủ lần đầu trải nghiệm màn hình ZOWIE 360Hz
Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 5.2 cho hay mẫu xét nghiệm đối với bò sữa tại nước này có kết quả dương tính với một chủng virus cúm gia cầm trước đây chưa từng thấy ở bò, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan lâu dài của bệnh cúm này. Virus cúm gia cầm H5N1 đã làm giảm sản lượng sữa bò, đẩy giá trứng lên cao do hàng triệu con gà mái bị chết và lây nhiễm cho gần 70 người kể từ tháng 4.2024 khi nó lây lan khắp cả nước.Bộ Nông nghiệp Mỹ ra thông báo cho hay việc giải mã trình tự bộ gien của sữa từ bang Nevada đã xác định được chủng cúm gia cầm khác với kiểu gien D1.1, lần đầu phát hiện ở bò sữa.Trước đó, tất cả 957 ca nhiễm cúm gia cầm trong đàn bò sữa được ghi nhận kể từ tháng 3 năm ngoái đều do chủng B3.13 gây ra.Thông báo cho biết chủng thứ 2 là kiểu gen chiếm ưu thế trong số các loài chim hoang dã vào mùa thu và mùa đông năm ngoái và cũng đã được phát hiện ở gia cầm. Nó đã được phát hiện ở bò sữa thông qua một chương trình thử nghiệm sữa để tìm cúm gia cầm vào tháng 12.2024."Chúng tôi thấy bản thân virus H5N1 thông minh hơn tất cả chúng ta. Nó đang tự biến đổi để không chỉ tồn tại trong gia cầm và các loài chim nước hoang dã. Nó đang tìm kiếm một ngôi nhà trong các loài động vật có vú", theo bác sĩ thú y Beth Thompson tại bang Nam Dakota.Giám đốc Sở Nông nghiệp Nevada J.J. Goicoechea cho biết có khả năng chim hoang dã đã truyền chủng thứ 2 cho gia súc ở Nevada. Ông khuyến nghị nông dân tăng cường các biện pháp bảo vệ động vật của họ."Rõ ràng là chúng ta đã không làm tất cả những gì chúng ta có thể làm và nên làm. Bởi [nếu đã làm được] virus sẽ không xâm nhập được", ông nói.Sở Nông nghiệp Nevada hôm 31.1 cho biết các đàn gia súc ở 2 hạt đã được cách ly do phát hiện cúm gia cầm.Điều quan trọng đối với Bộ Nông nghiệp Mỹ là phải nhanh chóng ngăn chặn dịch bùng phát trong tiểu bang, để chủng này không lây lan sang bò sữa ở những nơi khác, theo chuyên gia tư vấn thú y và sức khỏe cộng đồng Gail Hansen.Giáo sư Gregory Gray tại Đại học Texas cho rằng chủng virus mới dường như vượt qua một số khả năng miễn dịch vốn chống lại được các chủng khác, nên điều này có thể làm tồi tệ hơn dịch bệnh ở vật nuôi và động vật hoang dã. "Điều này là đáng báo động", ông cảnh báo.
Chiều 5.3, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị tại các Kết luận 126, 127, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. Cuộc họp thảo luận, cho ý kiến về đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền.Cùng dự có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và các Phó thủ tướng, bộ trưởng.Sau khi nghe báo cáo của Bộ Nội vụ và ý kiến của các đại biểu, Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thống nhất mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đó là cấp tỉnh (gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư) và cấp cơ sở.Đảng ủy Chính phủ cũng thảo luận về các phương án dự kiến sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã.Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh cần căn cứ trên một số tiêu chí quan trọng, đó là diện tích, dân số, kinh tế, văn hóa và khả năng bổ sung, hỗ trợ cho nhau để phát triển.Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan, đề nghị các cơ quan sớm hoàn thiện đề án báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.Trước đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã yêu cầu nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp xã; thực hiện mô hình địa phương 2 cấp (với cả tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể) bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.Để thực hiện nội dung này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư, Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể T.Ư và các cơ quan liên quan chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng đề án, tờ trình Bộ Chính trị về sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.Cụ thể, đối với cấp tỉnh, ngoài căn cứ về quy mô dân số, diện tích, cần nghiên cứu kỹ quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành, mở rộng không gian phát triển, phát huy lợi thế so sánh, đáp ứng yêu cầu phát triển đối với từng địa phương và yêu cầu, định hướng phát triển của giai đoạn mới... làm cơ sở, căn cứ khoa học trong sắp xếp.Đối với cấp xã, cần xác định rõ các mô hình chính quyền địa phương cấp xã đối với khu vực đô thị, nông thôn, miền núi, đồng bằng, hải đảo, quy mô dân số, diện tích, lịch sử, văn hóa, các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, dân tộc, tôn giáo... Xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, định biên của chính quyền địa phương cấp xã.
Thỏa thuận Mỹ - Philippines được thời lợi dịp
Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc có chuyến nghỉ dưỡng ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Trên trang cá nhân, người đẹp 9X gây chú ý khi đăng tải loạt ảnh diện áo tắm với những chi tiết cắt xẻ táo bạo, giúp tôn lên đường cong nóng bỏng. Sắc vóc của diễn viên Gái già lắm chiêu 2 ở tuổi 35 khiến nhiều người xuýt xoa.Sở hữu vóc dáng thon thả, Lan Ngọc không ngại biến hóa trong nhiều phong cách thời trang khác nhau. Nữ diễn viên chuộng những thiết kế trẻ trung, năng động trong loạt ảnh đời thường. Còn khi xuất hiện ở các sự kiện, cô ưu tiên những thiết kế cắt xẻ, tôn đường cong.Ngoài vai trò diễn viên, Lan Ngọc còn là thành viên của nhóm nhạc Lunas. Mới đây, người đẹp 9X thông báo sẽ góp mặt trong concert Chị đẹp, dự kiến tổ chức vào tháng 4.2025.Trong 40 năm đóng góp cho nghệ thuật, Vũ Thanh gây ấn tượng với khán giả qua các vai diễn trong giai đoạn đầu. Đến 20 năm sau, ông dần lui về sau làm các công việc điều phối, cũng như viết kịch bản. Tính đến nay, nam nghệ sĩ sáng tác hơn 200 tiểu phẩm được phát sóng trên các kênh truyền hình.Trong quá trình làm nghề, Vũ Thanh luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi từ các đàn anh đàn chị để có thêm kinh nghiệm. “Tại sao anh Thanh Việt, anh Phi Thoàn... diễn chỗ này người ta cười, mà mình diễn thì người ta không cười? Tôi nghiên cứu lại các nét diễn của họ, các từ ngữ mà các đàn anh, đàn chị phát âm, rồi từ từ tôi học hỏi kinh nghiệm”, nam nghệ sĩ tâm sự.Ngoài những tâm sự về nghề nghiệp, nghệ sĩ Vũ Thanh còn chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian làm việc và dành cho gia đình. Ông còn dành lời khuyên cho các bạn trẻ: “Nếu các em đủ đam mê, đủ sắc vóc thì hãy theo. Còn nếu như các em chỉ thích thoáng qua, nhất thời, thì tôi khuyên nên từ bỏ”.Được biết đến là một ca sĩ sở hữu chất giọng truyền cảm, ít ai biết rằng ca sĩ Dương Hồng Loan vốn là sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Trường đại học Khoa học Tự nhiên. Thậm chí, cô còn từng học kế toán, kiểm toán và cả ngành luật. Song Dương Hồng Loan khẳng định chỉ có ca hát mới mang lại hạnh phúc thật sự cho mình.Dương Hồng Loan chia sẻ: “Quy tắc của tôi là cố gắng làm tốt nhất có thể, đặc biệt tôi rất chú trọng về đạo đức nghề nghiệp. Lúc nào cũng chỉn chu về tư cách, hình ảnh. Khi bước vào công việc thì lúc nào tôi cũng tập trung, cố gắng hoàn thành tốt nhất những gì mà chương trình đặt ra cũng như tất cả mọi người kỳ vọng vào mình”.Ngoài sự nghiệp âm nhạc, ca sĩ Dương Hồng Loan còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc sống hôn nhân viên mãn bên cạnh mối tình đầu năm 16 tuổi. Tiết lộ bí quyết “giữ lửa” suốt mấy mươi năm, nữ ca sĩ cho biết: “Bí quyết của tôi đơn giản là phải tôn trọng lẫn nhau, đồng thời phải biết chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Bản thân tôi ngoài việc đi hát thì khi về nhà, tôi là một người nội trợ, còn ông xã lúc nào cũng lo lắng, quan tâm tôi”.Hoa hậu Ý Nhi có dịp gặp gỡ Amy Scott - Miss World Scotland 2024 khi cô có chuyến du lịch tại Việt Nam. Cả hai cùng nhau thăm thú những địa điểm quen thuộc mang tính biểu tượng ở TP.HCM. Được biết bộ đôi người đẹp sẽ cùng tranh tài tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới trong thời gian sắp tới.Ý Nhi cất công chuẩn bị những món quà, đặc biệt là nón lá và áo dài truyền thống để gửi tặng người bạn quốc tế. Sau đó, hai nàng hậu lên đường thăm thú một số địa điểm nổi tiếng ở thành phố. “Hai chị em cùng diện áo dài và đội nón lá, ghé thăm Bưu điện trung tâm xong rồi dạo một vòng quanh chợ Bến Thành náo nhiệt. Được khoe với bạn bè quốc tế về quê hương là điều tôi luôn tự hào”, Ý Nhi chia sẻ.Thời gian qua, Ý Nhi tích cực tham gia các lớp đào tạo về catwalk, trang điểm, giao tiếp cùng chuyên gia, đồng thời rèn luyện hình thể… để sẵn sàng “chinh chiến” quốc tế. Ý Nhi cũng dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động xã hội, đặc biệt là dự án trao tặng tủ sách và sửa chữa, cải tạo trường học trước khi lên đường thi Miss World tại Ấn Độ.