Đi chơi lễ 30.4 ở TP.HCM, nhiều người bất ngờ với tiệc thôi nôi hươu cao cổ Thảo Em
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, rất nhiều đoàn khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế để du xuân.Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, Quảng Nam) yên bình bên dòng sông Cổ Cò, cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía đông bắc.Đến với làng du lịch nổi tiếng nhất thế giới này, du khách không chỉ ngắm cảnh, xem người dân trồng rau mà có thể giao lưu với nhà nông để được trải nghiệm về cách chăm sóc, tưới rau, thu hoạch... Khách có thể đạp xe dạo trên những con đường quanh làng rau để được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, yên bình...Nhiều năm qua, làng rau Trà Quế trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Tháng 4.2022, Bộ VH-TT-DL công nhận nghề trồng rau Trà Quế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cuối năm 2024, Tổ chức Du lịch Liên Hiệp Quốc (UN Tourism) cũng đã công nhận làng rau Trà Quế là làng du lịch tốt nhất thế giới.Những danh xưng này đang mang đến cho làng nghề truyền thống cơ hội nâng cao thương hiệu, phát triển du lịch bền vững.Đây là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm. Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế (nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế), sau đổi thành Trà Quế (rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà).Trà Quế có đến hơn 40 loại rau, trong đó nổi bật phải kể đến rau thơm. Vẫn là hành, rau răm, tía tô, húng, rau mùi... như ở nhiều làng quê khác, nhưng rau Trà Quế thơm và có vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.Ông Nguyễn Lên (65 tuổi), người có thâm niên 46 năm trồng rau ở làng rau Trà Quế, cho biết những năm qua khách du lịch tìm đến Trà Quế tham quan tương đối đông, đặc biệt là trải nghiệm công việc làm nông. Trung bình mỗi ngày ông phụ trách "cầm tay chỉ việc" cho hàng chục du khách quốc tế, từ xới đất, bón phân cho tới tưới rau."Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, du khách quốc tế tìm đến làng rau Trà Quế rất đông. Đến với làng rau này, hầu hết du khách đều muốn "hóa thân" thành những nông dân thực thụ để trồng, chăm sóc, tưới nước cho cây rau. Từ khi làng rau được công nhận làng du lịch tốt nhất thế giới, du khách đến đây mỗi ngày một đông hơn, thậm chí đứng trưa vẫn có khách đặt tour trải nghiệm làm nông dân", ông Lên nói.Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ, vườn trải nghiệm trồng rau của ông Lên hiếm khi nào vắng khách.Đang hào hứng gánh nước tưới đều luống rau mới vun trồng, bà Siobhan (du khách Australia) vui vẻ cho hay thông qua kênh thông tin đại chúng, vợ chồng bà biết được làng rau Trà Quế vừa được công nhận là làng du lịch tốt nhất thế giới.Vì vậy, ngay khi sang Việt Nam những ngày giáp tết, địa điểm đầu tiên vợ chồng bà muốn đến tham quan là làng rau Trà Quế."Thật thú vị khi được hóa thân thành nông dân để thực hiện các công đoạn của việc trồng rau. Đây chắc chắn là kỷ niệm không thể nào quên", bà Siobhan chia sẻ.Dưới đây là một số hình ảnh PV Thanh Niên ghi nhận du khách quốc tế du xuân ở làng rau di sản hơn 400 năm tuổi ở TP.Hội An:Bộ Công an yêu cầu Bình Thuận cung cấp hồ sơ các dự án cây xanh
Khoảng 16 giờ, tại khu vực xung quanh đường hoa Nguyễn Huệ có rất đông người tìm đến vui chơi, chờ thời điểm khai mạc. Ở dọc 2 bên đường Nguyễn Huệ nhiều người đứng tập trung bên hàng rào, hướng nhìn vào bên trong. Ai cũng háo hức chờ được tham quan, chụp ảnh cùng với linh vật rắn dễ thương. Anh Nguyễn Công Bình (ngụ TP.Thủ Đức) cho biết đã có mặt ở bên ngoài đường hoa Nguyễn Huệ từ lúc 16 giờ để chờ mở cửa. Trước đó, anh đã cùng các con đi dạo xung quanh khu vực này và đến 18 giờ đứng ở hàng rào, khu vực gần cổng vào đường hoa Nguyễn Huệ để theo dõi lễ khai mạc sắp tới."Tôi nhận thấy linh vật rắn năm nay rất có hồn, đẹp, dễ thương đến từng chi tiết. Tôi chỉ mong chờ giờ mở cửa là dẫn con vào tham quan liền", anh Bình chia sẻ.
Cơ khí nội có chớp được 'cơ hội vàng' hơn 100 tỉ USD đầu tư đường sắt?
Tập 8 chương trình Người yêu tôi đỉnh nhất chào đón sự xuất hiện của hai khách mời là ca sĩ S.T Sơn Thạch và Trương Thảo Nhi. Ngay từ đầu, giọng ca Chỉ là không cùng nhau khuấy động không khí bằng những câu chuyện tình yêu thời "gà bông" của mình. Nếu Sam và Hari Won ngại ngùng khi được hỏi về mối tình đầu thì Diệu Nhi bật mí cô là một người ham chơi nên thường cùng bạn trai đầu tiên trốn học thêm để đi chơi bi-da. Tuy nhiên, nữ chính Gặp lại chị bầu khẳng định cả hai vẫn đến trường và đều làm bài tập đầy đủ. Cô cũng không quên "trấn an" ông xã Anh Tú Atus: "Hồi đó trong sáng lắm, không có gì đâu nha chồng!" với nét mặt bối rối.Sau màn trình diễn Ánh nắng của anh của 4 thí sinh trong chương trình, S.T Sơn Thạch cũng nhớ về thời thanh xuân của mình. Anh kể: "Mình thích người ta nên rủ đi xem phim, người ta đồng ý và mình nghĩ chắc họ cũng thích mình. Thế là trong rạp chiếu phim, mình mạnh dạn nắm tay và hôn một cái. Nhưng sau đó, tụi mình không nói chuyện thêm lời nào". Mãi sau này gặp lại, giọng ca Thuận nước đẩy thuyền mới biết bạn đó đã có người yêu. Không bỏ lỡ cơ hội để trêu đàn anh, Diệu Nhi lên tiếng: "Anh chưa bị đánh là may rồi đó!" khiến cả trường quay cười nghiêng ngả.Ngoài ra, khi lắng nghe câu chuyện cùng nhau vượt qua khó khăn của cặp đôi Mỹ Duyên và Thanh Sáng, Hari Won không khỏi xúc động. Chủ nhân hit Hương đêm bay xa còn bày tỏ quan điểm về tình yêu. Cô cho rằng nhiều cô gái sẽ nhìn vào tài chính của người yêu nhưng số khác lại muốn thấy được sự nỗ lực của bạn trai và cách họ đối xử với mình trong lúc khó khăn. Bên cạnh đó, Hari Won khẳng định cô chưa bao giờ kết hôn với Trấn Thành vì tiền. "Nhiều người đồn rằng có phải Hari lấy Trấn Thành vì tiền, vì vị trí xã hội hay không nhưng không phải. Tôi cảm thấy lấy Trấn Thành là đúng vì ngoài tình yêu, mình còn cảm nhận được dù ngày mai Hari Won với Trấn Thành "trắng tay", không còn đồng nào thì tôi chắc chắn anh ấy không bao giờ để mình nhịn đói. Tức là ngày mai không còn đồng nào trong túi, anh ấy cũng vẫn kiếm cơm cho vợ ăn. Đó là lý do mình thấy xứng đáng khi dành cả cuộc đời cho anh ấy", Hari Won tâm sự. Ở vòng thi quyết định, thí sinh Thanh Sáng vượt qua đối thủ Huy Hoàng nhờ thể hiện tốt ca khúc Tháng tư là lời nói dối của anh. Từ đó, cặp đôi Thanh Sáng và Mỹ Duyên giành được giải thưởng 100 triệu đồng.
Theo ghi nhận của Báo Thanh Niên, vào lúc 10 giờ 18.3, giá vàng miếng SJC tăng 1.000.000 đồng mỗi lượng, vượt mức 97 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, Tập đoàn Doji … niêm yết mua vào 95,7 triệu đồng, bán ra 97,2 triệu đồng.Trong khi đó, giá vàng nhẫn 4 số 9 cũng đã tăng từ 800.000 - 1.000.000 đồng mỗi lượng. Công ty SJC mua vào lên 95,6 triệu đồng, bán ra 97,1 triệu đồng; Tập đoàn Doji mua vào 95,9 triệu đồng, bán ra 97,4 triệu đồng… Vàng trong nước đã xác lập mức giá kỷ lục mới khi vượt 97 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn vẫn đắt hơn vàng miếng SJC cả chiều mua vào và bán ra.Giá vàng thế giới tăng phá mức kỷ lục xác lập từ tuần trước, lên 3.007 USD/ounce, thêm 19 USD. Sức nóng vẫn chưa hạ nhiệt trên thị trường vàng khi giá lại một lần nữa vượt mức 3.000 USD/ounce. Điểm dữ liệu của Mỹ trong tuần này là cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) bắt đầu vào sáng thứ ba và kết thúc vào chiều thứ tư với tuyên bố và họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Thị trường kỳ vọng sẽ không có thay đổi lãi suất tại cuộc họp này nhưng sẽ phân tích kỹ lưỡng các từ ngữ trong tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của ông Powell.Tỉ giá trung tâm giữa VND với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.793 đồng, giảm 1 đồng so với hôm qua. Hiện Giá USD mua vào tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối là 23.605 đồng và bán ra 25.983 đồng, tăng 67 đồng so với cuối tuần qua.Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tăng trở lại. Cụ thể, Ngân hàng Vietcombank mua chuyển khoản lên 25.350 đồng, bán ra 25.710 đồng, tăng 20 đồng so với sáng hôm qua; Ngân hàng ACB mua chuyển khoản 25.360 đồng, bán ra 25.710 đồng, tăng 20 đồng… Trong khi đó, giá USD tự do tăng 20 đồng, lên 25.760 đồng và bán ra lên 25.840 đồng.Giá USD thế giới giảm nhẹ. Chỉ số USD-Index xuống 103,48 điểm, giảm 0,26 điểm so với hôm qua. Đồng USD vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua và giảm khoảng 6% so với đồng euro kể từ giữa tháng 1 đến nay. Các chính sách thương mại bảo hộ của Tổng thống Donald Trump đang khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn với đồng bạc xanh. Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ đã phục hồi vừa phải trong tháng 2, sau khi giảm 1,2% được điều chỉnh trong tháng 1. Dù vậy, điều này cũng không thể giúp nhà đầu tư bớt lo lắng hơn. Cuộc khảo sát của Đại học Michigan vào thứ sáu tuần trước cho thấy, tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm mạnh vào tháng 3 nhưng kỳ vọng lạm phát tăng vọt do lo ngại về tác động của thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump. Kỳ vọng lạm phát 12 tháng của người tiêu dùng đã tăng lên 4,9% từ 4,3% trong tháng 2.
Mẹ ơi, đừng la cô nữa!
Chiều 10.1, trên SVĐ Cần Thơ, Trường ĐH Cửu Long đã có trận đấu gặp Trường ĐH Cần Thơ trong khuôn khổ lượt trận thứ hai vòng loại Tây Nam bộ giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần III – 2025 cúp THACO (TNSV THACO cup 2025).Đây là hai đối thủ có nhiều duyên nợ. Tại giải TNSV THACO cup 2024, Trường ĐH Cần Thơ đã may mắn vượt qua Trường ĐH Cửu Long với tỉ số 1-0, nhờ tình huống phản lưới nhà của đội khách vào những phút bù giờ cuối cùng. Năm nay, Trường ĐH Cửu Long rất muốn đòi lại "món nợ" này để tạo đà tiến sâu tại giải. Với lợi thế sân nhà, cổ động viên Trường ĐH Cần Thơ phủ kín phần lớn khán đài. Phía bên kia, đại diện đến từ Vĩnh Long lại có sự động viên tinh thần rất đặc biệt, khi TS Nguyễn Thanh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long đích thân sang tận SVĐ Cần Thơ cổ vũ. Không những vậy, nhà trường còn bố trí xe chở hơn 100 cổ động viên sang ủng hộ đội, gây ấn tượng mạnh với những tiếng kèn không ngớt. Với sự cổ vũ nhiệt tình của lãnh đạo nhà trường và dàn cổ động viên, Trường ĐH Cửu Long đã có 1 trận đấu cực hay. Sau 80 phút thi đấu, đội đã thắng đậm với tỷ số 3-0 trước Trường ĐH Cần Thơ (á quân vòng loại Tây Nam bộ TNSV THACO cup 2024), qua đó tạm vươn lên dẫn đầu nhóm A, với 4 điểm sau 2 trận. Đặc biệt, ngay sau tiếng còi mãn cuộc, đội Trường ĐH Cửu Long đã nhận ngay thưởng nóng 20 triệu đồng; trong đó, 10 triệu đồng từ Nhà giáo ưu tú, PGS-TS Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long và 10 triệu đồng từ TS Nguyễn Thanh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long. Một phần thưởng rất quý về mặt tinh thần cho các cầu thủ trước khi bước vào những trận đấu quan trọng tiếp theo.Ông Âu Hữu Thế, Trưởng đoàn Trường ĐH Cửu Long, cho biết các cầu thủ đội nhà hôm nay thi đấu rất năng nổ, tinh thần rất cao, có nhiều đường chuyền phù hợp theo yêu cầu của ban huấn luyện. Đặc biệt, các em đã thắng được một đội được đánh giá cao nhất ở vòng bảng. "Với sự thành công như vậy, thầy hiệu trưởng và thầy hiệu phó mỗi thầy thưởng cho các em 10 triệu. Mỗi trận thì các thầy đều có phần thưởng. Kết thúc vòng loại, đội có thành tích thì trường sẽ thưởng riêng nữa", ông Âu Hữu Thế chia sẻ.Vòng loại giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần III - 2025 cúp THACO có 66 đội sẽ chia vào 6 bảng thi đấu theo khu vực địa lý từ ngày 28.12.2024 đến 18.1.2025. Cụ thể gồm khu vực phía bắc (từ ngày 30.12.2024 - 10.1.2025 tại sân Trường ĐH Thủy Lợi); khu vực Duyên hải miền Trung (từ ngày 6.1 - 12.1.2025 tại sân Quân khu 5 - Đà Nẵng); khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên (10.1 - 18.1.2025 tại sân Trường ĐH Nha Trang); khu vực Đông Nam bộ (4.1 - 12.1.2025 tại SVĐ Bàu Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu); khu vực Tây Nam bộ (8.1 - 17.1.2025 tại SVĐ Cần Thơ) và khu vực TP.HCM (28.12.2024 - 15.1.2025 sân Trường ĐH Tôn Đức Thắng) để chọn ra 11 đội cùng với đội chủ nhà Trường ĐH Tôn Đức Thắng tranh vòng chung kết giải từ 1.3 - 16.3.2025.